PHONG CÁCH NỘI THẤT HIỆN ĐẠI VÀ ĐƯƠNG ĐẠI – GIỐNG VÀ KHÁC NHAU

04/07/2021

Trong năm 2020 là sự bùng nổ của phong cách nội thất “Modern – Hiện đại” và “Contemporary – Đương đại”. Mọi người thường hay nhầm lẫn đó là một phong cách, thực ra lại được chia làm hai phong cách rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về hai phong cách này nhé:

I. ĐỊNH NGHĨA

1. Phong cách hiện đại (Modern) là gì?

– Trong thiết kế nội thất, hiện đại đề cập đến phong cách hình thành và phát triển trong giai đoạn 1920-1950, thực chất là sự kết hợp giữa phong cách công nghiệp và phong cách hiện đại giữa thế kỷ 20, xoay quanh bởi sự cân bằng và giản lược. Phong cách này ngày càng phát triển và phổ biến vào nửa đầu thế kỉ, sau này còn mở ra các nhánh nhỏ là phong cách Mid-century hiện đại và Hậu hiện đại.

>>Tổng kết lại, những đặc trưng vốn có của phong cách hiện đại đã được xác định, không thay đổi và sẽ mãi mãi như vậy.

2. Phong cách đương đại (Contemporary) là gì?

– Phong cách thiết kế đương đại thể hiện giai đoạn hiện tại và tương lai, nó trôi theo dòng chảy của thời gian, luôn thay đổi để bắt kịp xu hướng mới nhất của thiết kế toàn cầu. Thiết kế đương đại là thực thể, là cuộc sống. Bất cứ thứ gì hiện đang là xu hướng trong thế giới thiết kế nội thất đều có thể được coi là đương đại.

>> Phong cách đương đại là hiện tại và tương lai, luôn thay đổi để bắt kịp xu hướng thiết kế mới nhất.

 

II. ĐI TÌM SỰ KHÁC BIỆT

 

  1.Chất liệu

Xét một cách tổng thể có thể nhận thấy sự khác biệt trong việc lựa chọn vật liệu giữa hai phong cách thiết kế. Theo đó, phong cách hiện đại thường ưu tiên nội thất gỗ và các chất liệu hướng mộc là chủ yếu. Thông thường, các nguyên liệu này sẽ được sử dụng cho toàn bộ không gian nội thất mang phong cách hiện đại.

Nguồn vật liệu của phong cách đương đại đa dạng hơn và phát triển theo xu hướng của từng thời kỳ, chủ yếu là gỗ, kính, kim loại, đá… Các vật liệu này sẽ được sử dụng kết hợp cùng với nhau.

 

   2. Màu sắc

Mặc dù cùng hướng tới sự tối giản nhưng sự khác biệt về màu sắc của hai phong cách thiết kế cũng được thể hiện khá rõ ràng. Không gian hiện đại thường không sử dụng các màu sắc lạnh hay quá mạnh mẽ mà thiên về những gam màu ấm áp và trung tính, đồng thời đưa thêm các gam màu phụ vào thiết kế để không gian trở nên nổi bật và có điểm nhấn hơn.

Trong khi đó, phong cách nội thất đương đại lại sử dụng màu sắc theo bộ, có nghĩa là các thiết kế sẽ sử dụng cùng một tông màu đơn sắc như đen, trắng hoặc xám.

Dựa trên đặc điểm màu sắc trong thiết kế của từng phong cách mà bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích của bản thân và làm bật lên phong cách thiết kế mà mình hướng tới.

 

3. Đường nét và hình khối

Hai phong cách không chuộng các hoa văn rườm rà, cầu kỳ, nội thất bề thế. Tuy nhiên, không gian đương đại được phép bẻ cong các quy tắc này cho phù hợp với xu hướng hiện hành. Như vậy, nội thất hiện đại thường sử dụng hình khối phẳng phiu còn đương đại có thể sử dụng thêm nhiều đường cong.

4. Đồ nội thất

Phong cách hiện đại chú trọng đến công năng sử dụng còn phong cách đương đại lại tập trung nhiều hơn vào kiểu dáng.

 

II. SỰ TƯƠNG ĐỒNG GIỮA HAI PHONG CÁCH

Cả hai phong cách thiết kế đều có nhiều điểm tương đồng và chính những điểm này đã gây nên sự nhầm lẫn giữa hai phong cách nhưng cũng cho phép chúng ta dễ dàng kết hợp chúng với nhau để tạo nên một tổng thể thống nhất.

 

Không gian mở

Có thể nói, điểm chung nổi bật của cả hai phong cách nội thất là không gian thoáng đãng, rộng rãi. Dù là khu vực tiếp khách hay các phòng chức năng, sự thanh lịch, sang trọng là điểm dễ nhận thấy mà cả phong cách hiện đại và đương đại mang lại cho tổ ấm của bạn.

 

Tinh thần tối giản

“Càng ít càng nhiều” là phương châm chính dẫn lối cho cả phong cách đương đại và hiện đại. Mỗi phong cách đều hướng tới việc tạo lập không gian đơn giản, ngăn nắp, sử dụng đường nét mượt mà và loại bỏ những chi tiết trang trí rườm rà, phức tạp giúp mang lại cảm giác thoải mái cho chính chủ nhân ngôi nhà.

 

Kết cấu, mảng trang trí

Cuối cùng, cả hai phong cách đều khá tương đồng về kết cấu và cách trang trí. Những yếu tố này được phối hợp hài hòa nhằm tạo nên không gian đẹp, sang trọng và thoáng đãng.

 

Tinh thần tối giản
“Càng ít càng nhiều” là phương châm chính dẫn lối cho cả phong cách đương đại và hiện đại. Mỗi phong cách đều hướng tới việc tạo lập không gian đơn giản, ngăn nắp, sử dụng đường nét mượt mà và loại bỏ những chi tiết trang trí rườm rà, phức tạp giúp mang lại cảm giác thoải mái cho chính chủ nhân ngôi nhà.

 

Lời kết

Chủ nghĩa hiện đại và chủ nghĩa tối giản có ảnh hưởng lớn nhất đến những xu hướng thiết kế hiện hành. Có lẽ đây là một trong những lý do khiến hai thuật ngữ “hiện đại” và “đương đại” đôi khi được sử dụng hoán đổi cho nhau. Các đặc điểm và yếu tố của thiết kế hiện đại vẫn được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vì thế, có thể nói rằng, thiết kế hiện đại là một phần không thể thiếu trong thiết kế đương đại ngày nay.